3 Body Problem (2024)

3 Body Problem (2024)

3 Body Problem (2024) เรื่องราวย่อ เริ่มในตอนการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของจีน เรื่องที่สะเทือนขวัญกาลครั้งหนึ่งได้เปลี่ยนชีวิตของ Ye Wenjie นักฟิสิกส์สาวอปิ้งทั้งหมด และก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการตัดสินใจที่มีผลเสียต่ออนาคตของมนุษยชาติ หลายสิบปีถัดมา ในขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั่วทั้งโลกได้ศึกษาและทำการค้นพบสัญญาณจากอารยธรรมต่างดาวที่อยู่ไกลห่างออกไปยาวนานหลายปีแสงสว่าง เมื่อพวกเขาพากเพียรติดต่อกลับ สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับมาเป็นเนื้อความเตือนภัยเกี่ยวกับภัยรุกรามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ Ye Wenjie ซึ่งเดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นบุคคลลึกลับที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวหลายชนิดที่เกิดขึ้น ได้ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอารยธรรมต่างดาวนี้ และก็คุณก็มีแผนบางสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับพวกมัน

ซีรีส์หลายเรื่องที่เคยเป็นนิยายขายดิบขายดีมาก่อน ประเด็นนี้ก็เช่นเดียวกัน 3 Body Problem (2024) ชื่อไทย ‘ดาวซานถี่ อุบัติการณ์การศึกล้างโลก’ มันเล่าถึงโลกมนุษย์ที่กำลังเจอหน้ากับความกลัวครั้งใหม่ เมื่อคราวหนึ่ง เคยมีการส่งสัญญาณติดต่อออกไป กระทั่งทำให้เอเลี่ยนตอบรับกลับมาพร้อมแจ้งเพราะจะมาถึงเมื่อใด มนุษยชาติก็เลยต้องหาทางจัดการการเผชิญหน้าต่อพวกต่างดาวที่รุ่งเรืองล้ำหน้ากว่านั่นเอง

เป็นซีรีส์แนวไซไฟที่ค่อนข้างจะทันสมัยพอเหมาะพอควร ผลิตมาจากนิยายไซไฟที่เคยนำไปสร้างบนเกม VR มาก่อน เกี่ยวกับการต่อสู้กับมนุษย์ดาวอื่น ซึ่งโครงเรื่องนั้นค่อนข้างจะน่าดึงดูดและก็มีรายละเอียดอย่างยิ่งในเชิงปรัชญารวมทั้งมีการไขปัญหาที่ค่อนข้างจะสลับซับซ้อน ซึ่งสนุกสนานอย่างมาก โดยรวม คนเขียนไม่เคยติดตามฉบับนิยายมาก่อน แม้กระนั้นเห็นว่าซีรีส์หัวข้อนี้มีเค้าโครงเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเคราะห์กรรมของมนุษยชาติที่จะจะต้องเอาชีวิตรอดจากปรากฎการณ์แปลก ซึ่งบางทีอาจเป็นฝีมือของคนเราต่างดาว พอสมควรๆไปก็แอบคิดถึงรายละเอียดในเว็บไซต์ตูนเช่นเดียวกันที่ทุกคนจำเป็นต้องรวมจิตใจเอาชนะการปรากฏปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกที่อยู่ๆทุกคนก็ลอยขึ้นเขาฟ้าหมดเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์

“3 Body Problem” มีองค์ประกอบการเล่าเรื่องนานัปการ ผ่านระยะเวลาและก็คนรุ่นต่างๆแต่ว่าส่วนสำคัญเป็น โทนของเรื่องที่ตื่นเต้นเชิญชวนติดตาม บาปในสมัยก่อนของมนุษยชาติได้มีผลต่อโลกอนาคต ท่ามกลางวิกฤติการณ์การฆ่าตัวตายอย่างลึกลับของเหล่านักวิทยาศาสตร์ ข้าราชการสืบราชการลับ เชอรีนซ์ ชิ (สวมบทโดย Benedict Wong) แล้วก็กรุ๊ปนักค้นคว้าจำต้องร่วมมือกันกู้โลกจากหายนะ

ในฐานะสมัยก่อนข้าราชการ MI5 และก็สก็อตแลนด์ยาร์ด เชอรีนซ์นั้นรู้จักดีกับแนวทางณ์ขาดความกรุณาปรานี แม้กระนั้นกับโลกของฟิสิกส์แนวคิดทันสมัยหรืออุปกรณ์ศาสตร์ล่ะก็ เขาไปไม่เป็นเลย ในเวลาเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ จิน เฉิง (Jess Hong) ก็จำเป็นต้องจัดการกับเหตุการณ์พิลึก คุณบากบั่นจะเข้าดวงใจเรื่องราวการถึงแก่กรรมของเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน รวมทั้งหามูลเหตุว่าเพราะเหตุไรการทดสอบในอุปกรณ์เร่งอนูถึงบกพร่องไปหมด การพิสูจน์ที่แสนเร่งด่วนทำให้คุณหวนกลับสู่เจอกับกรุ๊ปเพื่อนพ้องยุคมหาลัยที่เรียกว่า Oxford Five เหล่าเพื่อนเกลอทั้งยังห้าบางทีอาจเป็นกุญแจไขสู่ภัยรุกรามระดับนานาชาติ

การมาถึงของซีรีส์อย่าง 3 Body Problem (2024) ที่ผลิตขึ้นจากนิยายไซไฟ

3 Body Problem (2024)

สามภาคของหลิว ฉือสิน คนเขียนคนจีนโดยในซีซันแรกนี้จะนำรายละเอียดมาจาก ‘the Remembrance of Earth’s Past’ หรือในชื่อไทย ‘ระลึกที่โบราณกาลของโลก’ นี้จะเป็นเสมือนการเกริ่นนำเรื่องราวที่มีอีกทั้งสถานะการณ์จริงในประวัติศาสตร์อย่างฉากเปิดเรื่องที่นำช่วงของการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของจีนผ่านสถานะการณ์ที่เยาวชนเรดการ์ด นำนักวิทยาศาสตร์ที่พอใจแนวความคิดตะวันตกมาลงโทษซึ่งๆหน้าประชากรที่ช่วยปูความไม่ถูกกันไปสู่การตัดสลับกับตัวการของเรื่องราวเมื่อนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งฆ่าตัวตายภายหลังทนทรมานกับการเห็นจำนวนนับถอยหลังที่สุดท้ายบางทีอาจโยงใยไปสู่แผนรุกรานของเอเลี่ยนที่สามโซลารันส์ (Trisolarans) หรือดาวซานถี่ (San-Ti Ren)

ขั้นแรกจำต้องพูดว่าการจะตามเรื่องตามราวราวของ 3 Body Problem (2024) นั้นมิได้เป็นของง่ายสักเท่าไหร่ ความเพลิดเพลินมันมิได้มาจากฉากโชว์สเปเชียลเอฟเฟกต์ (ซี่งก็มีอยู่กระจายรวมทั้งประสิทธิภาพอยู่ในระดับถูกใจ) ตรงกันข้ามสิ่งที่นับว่าเป็นความเพลิดเพลินของมันเปลี่ยนไปเป็นการกระตุ้นให้ผู้ชมอย่างพวกเราคิดตามแบบสมองตุบๆอยู่เสมอเวลาหรือแม้ไม่ไหวหลายๆคนบางทีก็อาจจะเทตั้งแต่ตอนสองช่วงแรกไปเลยก็เป็นไปได้ โดยเหตุนี้หากต้องการให้ไล่จุดสำคัญของเรื่องราวพวกเราบางทีอาจจะแบ่งมันเป็น 3 พาร์ทใหญ่ๆ

การแสดง Ewan McGregor แล้วก็ Benedict Wong แสดงได้ดีเยี่ยมในบทนำของซีรีส์นี้ McGregor สวมบทบาทเป็น Wang Miao นักฟิสิกส์ที่พันพัวกับเรื่องราวลึกลับล้นหลาม ส่วน Wong รับบทบาทเป็น Wei Cheng นักฟิสิกส์อีกคนหนึ่งที่กำลังเพียรพยายามค้นหาความลับของอารยธรรมต่างดาว Tsai Chin, Li Jun Li แล้วก็ John Bradley ก็แสดงเจริญเช่นเดียวกันในบทสมทบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tsai Chin ที่สวมบทบาทเป็น Ye Wenjie ซึ่งคุณสามารถถ่ายทอดความสลับซับซ้อนและก็ความเจ็บของนักแสดงนี้ได้อย่างดียิ่ง

ซีรีส์ประเด็นนี้ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากหนังสือ ซึ่งชื่อไทยของมันก็ตั้งตามชื่อที่ใช้ในเวอร์ชันแปลแบบเป๊ะ เริ่มแรกได้ผลสำเร็จงานของ Cixin Liu หรือ หลิวฉือสิน ซึ่งก็ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยรวมทั้งแบ่งขายเป็น 3 เล่ม คนใดต้องการอ่านฉบับนิยายก็ทดลองหาซื้อกันมองครับ

เรื่องราวของมัน บอกกล่าวว่า พวกเรามิได้อยู่ตามลำพังคนเดียว ห่างไปสี่ปีแสง มีดาวอีกหนึ่งดวงที่มีเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าและก็ล้ำหน้าไปกว่าพวกเรามากไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อก่อนที่ซีรีส์มันจะเล่าไปถึงกับขนาดนั้น มันคำนำใส่ร้ายลึกลับเข้ามาอย่างเต็มเปี่ยมตั้งแต่บทแรกกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งนายแพทก็พบว่า ในขณะที่มิได้หาข้อมูลอะไรมาก่อนเลย แล้วก็ได้เจอกับเรื่องราวในตอนแรกนี่ก็มีมึนอยู่ไม่น้อย ทั้งหมดทุกอย่างราวกับเป็นปัญหา ที่มาพร้อมด้วยการชี้แนะนักแสดง รวมทั้งการเปิดเผยงานภาพที่ออกจะน่าทึ่งอยู่ราวๆนึงเลย

มันย้อนเล่าไปถึงจีนสมัยตอนเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม ท่ามกลางการรวมกันของเหล่าขบถ ขณะนั้น มีอีกทั้งกระแสต้านทานการเรียนแนวคิดของชาติตะวันตก รวมถึงหนังสือหรือเอกสารภาษาอังกฤษ ผู้แสดงสำคัญในช่วงเวลานั้นยังเป็นสาวอยู่ คุณเป็น เย่เหวินเจี๋ย บุตรสาวของนักวิชาการที่จำต้องมามองเห็นบิดาถูกฆ่าเฉพาะหน้า ทั้งถูกบีบให้เข้ามาร่วมกับทหารในแผนการส่งสัญญาณเพื่อติดต่อสื่อสารกับเอเลี่ยน ก่อนที่จะบอกกับพวกเราว่า ในตอนนี้ คุณแปลงเป็นด็อกเตอร์เย่ (Rosalind Chao จากซีรีส์ ‘Sweet Tooth 2’) แม่ของเวร่าที่เพิ่งจะฆ่าตัวตายไป

ซีรีส์ไซไฟจากผู้ผลิต Game of Thrones ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขนิยายรางวัลฮิวโกของจีนแท้ๆ

3 Body Problem (2024)

ไปเป็นตัวละครตะวันตกเกือบทั้งหมด โดยดำรงไว้เพียงแค่เค้าเรื่องเรื่องสำคัญกับนักแสดงสาวจีนที่มาของเรื่องไว้เล็กน้อย ซึ่งจุดนี้ทำเป็นดี แม้กระนั้นก็สูญเสียรายละเอียดวิทยาศาสตร์การบ้านการเมืองของจีนลึกๆไปทั้งผอง และก็ผู้ชมซีรีส์ก็ไม่อาจจะไปอ่านนิยายต่อได้เลย ยิ่งไปกว่านี้นักแสดงที่สร้างมาใหม่ก็เปลี่ยนเป็นกรุ๊ปนักวิทย์ขี้เหล้าเมายาที่เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตกับความรักแบบฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนเกินจำเป็นต้องที่เรื่องอุตสาหะบิ้วเล่าไว้ตลอดเรื่อง ทำให้ท่านค่าต้นฉบับถูกลดระดับลงเป็นอย่างมากนะครับ (เวอร์ชั่นซีรีส์ของจีนใน WeTV ปีกลาย ตรงกับต้นฉบับมากยิ่งกว่า)

เรื่องน่าดึงดูดขึ้นเมื่อซีรีส์ “3 Body Problem” จุดโฟกัสไปที่สมัยก่อน โดยยิ่งไปกว่านั้นกับนักแสดง เย่เหวินเจี๋ย (จื่อเน่ย เฉิง) นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์สาวผู้มีความรู้และมีความเข้าใจ และก็จำเป็นต้องพบกับความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในตอนปฏิรูปวัฒนธรรมจีน เหมือนกับในนิยาย “3 Body Problem” เริ่มที่ผู้แสดงเหวินเจี๋ย แล้วก็การตัดสินใจในอดีตกาลที่ได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์อันเลวทราม มีผลพรั่งพร้อมต่อโลกอนาคต

อีกทั้งฉบับนิยายและก็ซีรีส์ของ Netflix เย่เหวินเจี๋ยเป็นนักแสดงอันทรงอำนาจ ที่บอกเล่าเรื่องราวสมัยก่อนซึ่งมีความหมายต่อโลกปัจจุบันนี้อย่างมาก แต่ว่าในซีรีส์มิได้ลงลึกเท่าไรนัก ย้ำไปที่การเล่าเรื่องให้โลกจัดเตรียมต่อกรหายนะแทน เหวินเจี๋ยเวอร์ชั่นแก่ (Rosalind Chao) จะปรากฎตัวใน 3 Body Problem (2024) เพื่อติดตามเรื่องต่างๆด้วยความเคร่งขรึม

รวมทั้งในการเกิดแปลกที่หาคำตอบมิได้นั้น ทุกคนจำต้องทำทั้งหมดทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอดอย่างไม่รู้เรื่องว่าอะไรต้องเกิดขึ้นถัดไป หรือจะตัองพบกับอะไรบ้าง เพราะว่าทุกคนที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ลอยขึ้นเขาฟ้า แล้วก็ลอยขึ้นไปสูงมากขึ้นเรื่อยโดยที่ก็ไม่รู้จักเช่นกันว่าเพราะเหตุใดอยู่ๆทุกคนถึงลอยขึ้นเขาฟ้าหมดเลย เป็นหลายชีวิต หลายร้อยคน พอสมควรมาถึงบทเฉลยคำตอบของหัวข้อนั้น ก็ทำให้อุทานออกมาอย่างอัศจรรย์มากมายๆถึงเรื่องราวในเรื่องที่มีอีกทั้งความระทึกใจ น่าลุ้น สนุกสนานแล้วก็น่าติดตาม เมื่อมองซีรีส์จบแล้ว ต้องการไปพบหนังสืออ่านเลย

คะแนนรีวิว 11/10 นับว่าเป็นเรื่องที่สนุกสนานอย่างยิ่ง และก็ถามกับตนเองว่าพลาดอะไรไปกับซีรีส์ประเด็นนี้จริงๆออกจะทำออกมาเจริญและก็ทำให้พวกเราต้องการอ่านหนังสือตามเลย เพื่อเก็บเนื้อหาในเรื่องให้มากขึ้นเรื่อยๆ คนเขียนเปลี่ยนเป็นแฟนประเด็นนี้เลย

แต่ว่ายังดีที่การเจาะลึกรายละเอียดตามนิยายก็ยังมีความเข้มข้นอยู่ใน 5 ตอนต้น

3 Body Problem (2024)

ในจุดที่ทั้งหมดทุกอย่างยังเต็มไปด้วยปัญหาความลับ เรื่องดำเนินไปในแนวสอบสวนหาคำชี้แจงเชื่อมโยงเรื่องราวเข้าพบกัน โดยมีเรื่องมีราวของตัวนำนักวิทย์หญิงคนจีนที่มาเป็นสาระสำคัญที่ดำรงอยู่เสมือนต้นฉบับราว70% ทำให้หัวข้อสำคัญของเรื่องยังเข้มข้นจนถึงถูกใจ มีจุดพีคเป็นเรื่องราวขนาดใหญ่ติดๆกันในตอน 5 แม้กระนั้นเพียงพอต่อจากนั้นเรื่องกลับลดระดับลงเป็นแถวทางใช้วิทยาศาสตร์ตอนนี้คิดแผนต่อสู้กับเอเลี่ยน ย้ำดราม่าสนทนาแย้งกัน โดยมีดราม่าความรักที่บิ้วรอมาตั้งแต่ต้นเรื่องเพื่อไว้ใช้ช่วงท้าย แม้กระนั้นก็ออกมาเฉยๆไม่น่าชอบใจ มิสเตอร์ดื้อ เต็มเรื่อง 037 ออกจะเฟลด้วยที่เรื่องประยุกต์ใช้แล้วทิ้งแบบงี้ และจากนั้นก็ยกฐานะให้นักแสดงนักวิทย์แปลงเป็นคนเก็บความลับต้านเอเลี่ยน โดยที่ทิ้งคำชี้แจงต่างๆเอาไว้ในฤดูกาลถัดไป

สรุป ซีรีส์ไซไฟจากผู้ผลิต Game of Thrones ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขนิยายรางวัลฮิวโกของจีนแท้ๆไปเป็นตัวละครตะวันตกเกือบทั้งหมด โดยดำรงไว้เพียงแค่เค้าเรื่องเรื่องสำคัญกับผู้แสดงสาวจีนที่มาของเรื่องไว้นิดหน่อย ซึ่งจุดนี้ทำเป็นดี แต่ว่าก็สูญเสียรายละเอียดวิทยาศาสตร์การบ้านการเมืองของจีนลึกๆไปทั้งปวง แล้วก็ผู้ชมซีรีส์ก็ไม่อาจจะไปอ่านนิยายต่อได้เลย นอกนั้นผู้แสดงที่สร้างมาใหม่ก็เปลี่ยนเป็นกรุ๊ปนักวิทย์ขี้เหล้าที่เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตกับความรักแบบฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนเกินต้องที่เรื่องเพียรพยายามบิ้วเล่าไว้ตลอดเรื่อง ทำให้ท่านค่าต้นฉบับถูกลดระดับลงอย่างยิ่งขอรับ

3 Body Problem (2024)  เรื่องราว : สนุกสนานนะ แต่ว่าบอกเลยว่าตอนเริ่มของเรื่อง แรกๆก็แทบจะไม่รู้เรื่อง เนื่องจากเรื่องราวบอกเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ ต่างๆเอาจริงเอาจังๆเรื่องวิทยาศาสตร์ที่เหล่าผู้แสดงในเรื่องบอกมาเป็นไม่รู้เรื่องเลย แม้กระนั้นมองเพราะเหตุว่าเรื่องราวเลย มองยิ่งใหญ่ ยอดเยี่ยม แบบหาคำตอบมิได้ดี ซึ่งเรื่องราวก็จะบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เรื่องราวแปลกๆที่เกิดขึ้นก็จะเกิดขึ้นกับเหล่านักวิทยาศาสตร์แค่นั้น อีกทั้งแปลก อีกทั้งลึกลับไปหมด ลุ้นตามตลอด แม้ว่าจะงงงันๆไปหน่อย แม้กระนั้นระหว่างเรื่องก็มีเรื่องมีราวให้ได้ลุ้น ได้สงสัยอยู่เสมอ มองแบบถอดสมองมากมายๆไม่ถามหาความสมจริงสมจัง มีเหตุผลอะไรเลย มองเพื่อความรื่นเริงใจจริงๆถูกใจ ปัญหาในเงื่อนปัญหาอีกครั้ง นักแสดงต่างก็มีมุมมอง ความนึกคิด ความฉลาดหลักแหลมในแบบของตน เรื่องราวเองก็ลึกซึ้ง รวมทั้งตีความหมายได้มากมายแบบมากมายๆทายใจทางมิได้เลย หักมุมมากมายๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *