saw v movie (2008) เกมต่อตาย ตัดเป็น 5 KUBHD.COM

saw v movie

saw v movie เมื่อข้าราชการสอบสวน ฮอฟฟ์แมน (คอสตาส แมนดีเลอร์) เป็นผู้ถือกุญแจตัวต่อตัวในที่สุด แม้กระนั้นความลับนี้เองทำให้เขาถูกรุกราม ฮอฟฟ์แมนก็เลยจะต้องไล่ล่ากำจัดทั้งหมดทุกอย่างให้หมดสิ้น หลังจากตัวต่อเสียชีวิตอย่างน่าสยอง มาร์ค ฮอฟแมนได้รับการสรรเสริญให้เป็นวีรบุรุษ แม้ว่าเจ้าหน้าที่รัฐสเตรห์มรู้สึกสงสัยและรื้อฟื้นอดีตของฮอฟแมน ในขณะเดียวกัน คนอีกกลุ่มหนึ่งจะต้องผ่านการตรวจสอบที่น่าสยอง

กลับมาพร้อมตำรับตำราเรียนการสอนวิชาชีวิตด้วยเลือดด้วยเคยขอรับ saw v movie เรื่องราวสืบไปจากคราวที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐสแตรม (Scott Patterson) ได้รู้เงื่อนแล้วว่าตัวต่อ (Tobin Bell) ยังมีผู้ช่วยผู้ลึกลับอยู่อีกคน ด้วยเหตุดังกล่าวแม้พี่จิ๊กเอ็งจะม่องไปแล้ว แต่ก็ยังมีคนเดินเกมชุดใหม่ต่อไปอีก สแตรมเลยพยายามสอบปากคำความเป็นมาของผู้ช่วยรายนี้ รวมถึงพยายามจับมันให้ได้คาหนังคาเขา ก่อนจะเกมมรณะจะฆ่าคนให้ตายไปอีก

saw v movie

saw v movie (2008) เกมต่อตาย..ตัดเป็น 5

ภาคนี้ยังคงเขียนบทโดย Patrick Melton แล้วหลังจากนั้นก็ Marcus Dunstan จากภาค 4 ส่วนผู้กำกับนั้นแปลงมาเป็น David Hackl ผู้ช่วยผู้กำกับภาค 3 รวมทั้ง 4 ที่ปัจจุบันนี้ได้รับมอบให้มากำกับแบบสุดกำลัง ซึ่งตัวหนังผมว่าอยู่ในระดับเดียวกับภาคที่แล้วขอรับ โน่นเป็นยังมีความระทึกใจ ขนพองสยองเกล้า โหดร้ายทารุณ แม้กระนั้นก็สู้ 3 ภาคแรกไม่ได้ ซึ่งหากถามว่าชนะกันที่ไหนก็พูดได้ว่าชนะตรง “บท” นั่นแหละครับ

ใน 3 ภาคแรกเรื่องราวมันเนียนกลมกลืน การขมวดปมก็ตื่นเต้น เดินเรื่องก็ฉับไวชักชวนให้เชื่อตามได้อย่างสะดวกสบายอีกนับหนึ่งก็คือ แม้ว่าจะมีช่องโหว่บ้าง ถึงแม้ว่าคณะทำงานก็ใช้ความไวและความโหดเหี้ยมสร้างความเนียนให้กับหนังได้ ส่วนตั้งแต่ภาค 4 มาบทจะไม่แน่นเท่า ในส่วนของเกมกับเรื่องราวนั้นก็ยังไม่เข้ากันเป็นเนื้อเดียวสักเท่าไร โดยเหตุนี้รสภาคนี้ก็เลยอร่อยในระดับหนึ่ง พอกล้อมแกล้มแต่ยังไม่กลมกล่อมละมุนละไม

เรียกว่าถ้าหากอยากได้ฉากป่าเถื่อนๆความตายน่ากลัวๆล่ะก็หนังพอเพียงตอบโต้ให้ได้ขอรับ ถึงแม้ว่าหากหวังพล็อตเชิญติดตามแบบตื่นเต้น ลุ้นระทึก รวมทั้งบทสรุปกลับการคาดหมายแบบอึ้งหนักๆก็อาจไม่สมหวังซักเท่าไหร่ (เป็นภาคนี้เดาชะตากรรมพี่สแตรมแกได้อย่างไม่ยากเย็นเลยน่ะขอรับ ก็ในเมื่อพี่ผู้ช่วยของตัวต่อบอกเจตนาซะขนาดนั้นว่าจะทำอะไรกับพี่สแตรมน่ะ)อย่างไรก็ตามหนังมีส่วนที่ผมชอบใจในส่วนของเกมครับ (จะมีสปอยล์ในะครับ หากไม่อยากทราบข้่ามไปบรรทัดสุดท้ายเหอะ)

หลังจากภาคก่อนๆพี่จิ๊กสอนให้คนตระหนักถึงประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากชีวิตตนเองแล้ว มาภาคนี้ก็สอนให้เห็นค่าของชีวิตคนอื่นเพราะเหตุว่าจริงๆแล้วเกมอันนี้ถือได้ว่าเป็นเกมที่ขอความกรุณาปรานีที่สุดแล้วขอรับ ขอแค่เพียงเหยื่อทั้ง 5 ใจเย็น saw v movie มีสติสัมปชัญญะ มีความโอบอ้อมระลึกถึงคนอื่นไม่เห็นแก่มากเกินความจำเป็น ทั้งสิ้นก็จะสามารถรอดได้ แม้ว่าจะเกือบตายก็เหอะ แต่ว่าก็ยังเพียงพอจะรอดออกมาได้

รีวิว

เกมในเรื่องก็สะท้อนความเห็นแก่ตัวของคนน่ะขอรับ การฉกฉวยเพื่อตนเองรอด การเหยียบบ่าเหยียบหัว รังควานผู้อื่นเพื่อต่อชีวิต อะไรกลุ่มนี้เป็นเชื้อร้ายที่แฝงอยู่ในสังคมจริงๆทั้งๆที่หากแม้มนุษย์เราเลือกที่จะพึ่งพาอาศัยกัน แบ่งปันให้แก่กัน รู้จักเพียงพอในส่วนของตนเองเสียบ้าง คิดถึงบุคคลอื่นบ้าง ไม่ต้องถึงขนาดรำลึกถึงแม้กระนั้นคนอื่นก็ได้ แต่ขั้นต่ำก็ให้หันไปมองบ้าง ไม่ระรานเขา ไม่ไปเบียนเบียนใครเขา

แม้ทำอย่างงั้นได้จริงสังคมน่าจะน่าอยู่กว่านี้ ถ้าหากว่าเราลด “การได้” ลง ก็คงจะมี “คนที่ควรต้องเสีย” ลดน้อยลงตามไปด้วยเมื่อมี “ได้” ย่อมมี “เสีย“… เมื่อมี “เอามา” ย่อมมี “ขาดไป“… Saw V ถึงแม้ถ้าหากแบ่งกันได้แบ่งกันให้ จริงที่เราอาจเสียในนิดหน่อย แต่บุคคลอื่นก็จะได้ด้วย แลัวเมื่อต่างคนต่างได้ เรื่องร้ายๆก็น่าจะเกิดขึ้นต่ำลงท่าทางของเกมมองเรื่องนี้ได้ง่ายครับ

ไม่ว่าจะกับแรกที่มองดูก็รู้ว่าหากว่ามีการจัดสันปันส่วนหน้าที่ดีๆช่วยเหลือเจือจุนกันจับช่วยเหลือเจือจานกันโยนช่วยเหลือซึ่งกันและกันไข คนก็บางทีก็อาจจะรอดกันหมดหรือด่านที่ 2 หากดูช่องท่อให้ดีๆพินิจพิจารณาให้สมควรๆก็จะรู้ได้ว่าหนึ่งช่องลอดได้มากกว่าหนึ่งคน พอเพียงถึงด่านสามด่านสี่ก็เหมือนกันขอรับ ถ้าแบ่งความรับผิดชอบเป็น 5 ส่วน ทั้งมวลก็คงจะรอดมาได้ โดยเสียกันบ้างคนละนิดละหน่อยแม้ว่าพอเพียงคิดเอาแต่ได้กันหมด

เรื่องมันเลยหายนะอย่างที่แลเห็นนั่นแหละรู้สึกครับว่าเกมแต่ละเกมในภาคนี้มองออกไม่ยาก ขนาดผู้เล่นยังมองออกได้ รวมถึงนี่ยังเป็น Saw ภาคแรกที่ตัวต่อ (หรือผู้ช่วย) ไม่ได้บอกจบท้ายว่า “เกมจบแล้ว” ก็คงจะเป็นการชี้แบบนัยๆน่ะขอรับ ว่าเกมนี้แม้ว่าจะกลั่นจากสมองของตัวต่อ หากแม้ก็เพราะเหตุว่าพี่ท่านไม่ได้ลงมือเอง รสมือก็เลยมีทั้งพอดิบพอดีและไม่พอดิบพอดีผสมกัน

ด้านศิลปินนั้นก็อย่างกับยกจากภาคก่อนมาทั้งอัน Tobin Bell ก็ยังตามมาเล่นเป็นพี่จิ๊กได้ ถึงเอ็งจะตายไปและก็เหอะนะครับ แต่บทก็ยังนำพาแกมาขึ้นหน้าหน้าจอได้อยู่ดี และพี่ท่านก็ยังแสดงได้ดีที่สุดดีอีกเหมือนเช่นเคย Costas Mandylor ในบท เจ้าหน้าที่รัฐฮอฟฟ์แมน, Betsy Russell ในบท จิลล์ ภรรยาของตัวต่อ รวมถึง Patterson ที่กลับมาแสดงเป็นเจ้าหน้าที่รัฐสแตรม แต่ละรายก็เล่นได้สบายๆขอรับ ก็แสดงมาตั้งหลายรอบแล้วนี่

จริงๆแล้วหนังภาคนี้จะมีดาราใหญ่ๆมาเล่นร่วมด้วย saw v movie อย่างเช่น บทดินแดน อีริคสัน หัวหน้าของสแตรมนั้แม่น้ำแรกๆเขียนไว้เพื่อ William Forsythe มาแสดงขอรับ หากแม้เนื่องจากคิวยุ่งเลยจะต้องเป็น Mark Rolston แทน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการเชิญให้ Danny Glover ที่แสดงบทบาทนายตำรวจที่ตามล่าตัวต่อนั้นกลับมาแสดงในฉากแฟลชแบ็คด้วย ถึงแม้เนื่องจากว่าคิวไม่ว่าอีกแบบเดียวกันครับผม

ฉากที่ว่าเลยจำเป็นต้องเอาทิ้งไปจากบท อันนี้ก็แอบเสียดายด้วยเหมือนกัน ต้องการรู้ครับผมว่าบทที่โดนตัดไปน่ะ จะมีเงื่อนอะไรดีๆไหมแถมอีกนิดครับผมว่า ในฉากที่ฮอฟฟ์แมนได้เจอกับตัวต่อเป็นครั้งแรกนั้น ถ้าเกิดตาดีท่านจะได้แลเห็น Dunstan และจากนั้นก็ Melton คู่ขาคนเขียนบทหนังเรื่องนี้โผล่มาวนเวียนแถวลิฟท์ด้วยนะครับ ดูกันดีๆล่ะ

saw v movie

รีวิวหนัง “Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรโกรธแค้น” อีกหนึ่งการเสี่ยงระดับค่อยของคุณลุงเลียม

ถ้าว่าคุณยังคงเอ็นหน้าจอยและไม่ทราบสนุกสนานเบื่อไปกับภารกิจเสี่ยงภัยที่นำโดย “เลียม นีสัน” ลูกค้าขาประจำคนเก่า ก็มีความรู้สึกว่า “Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรโกรธแค้น” saw v movie น่าจะเป็นอีกหนึ่งหนทางความรื่นเริงใจที่คุณคงจะจรรโลงใจกับมันได้อย่างดีเยี่ยม ท่ามกลางพล็อตและก็ส่วนประกอบสูตรสำเร็จแบบง่ายๆมันก็ปลดปล่อยหน้าจอยได้ดิบได้ดี แค่เพียงบางครั้งอาจจะไม่ได้อะไรเลยจากหนังประเด็นนี้

Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรโกรธแค้น เกี่ยวกับนาทีระทึกของ แมตต์ เมื่อมีโทรศัพท์ลึกลับข่มขู่ว่ามีระเบิดซุกไว้ใต้เบาะรถยนต์ที่เขาขับอยู่ แล้วก็ลูกของเขานั่งอยู่ที่เบาะหลังและก็ระเบิดจะปฏิบัติงานห่างมีผู้ใดกันลงจากรถยนต์ การเดินทางบนถนนปกติเปลี่ยนเป็นวิกฤต เขาจำเป็นต้องรับคำชี้แนะจากคนที่ไม่รู้จัก เพื่อกู้เหตุการณ์และก็ช่วยเหลือครอบครัวเอาไว้

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ที่ย่อหน้าแรกแล้ว ว่าคราวนี้ก็ยังคงเป็นการทำการเสี่ยงของคุณลุงเลียม สไตล์เดิมๆที่เคยชินอีกเหมือนปกติ ที่มาพร้อมทั้งพล็อตที่แสนเชย อย่างกับจับมาจากกองบทหนังที่ค้างสต็อกเอาไว้เกือบจะ 20 ปีแล้ว ขึ้นมาสร้างในยุคนี้ ที่แปลงเป็นว่าหนังประเด็นนี้เกือบจะไม่มีอะไรที่สดใหม่ ซ้ำร้ายยิ่งไปกว่านั้นนำทางผู้ชมไปได้ยังไม่สุดสักทางเท่าใดด้วย

จะต้องยกนิ้วให้กับบรรดาผู้ลงทุนที่ยังคงลงทุนสร้างให้กับหนังแนวๆนี้ของคุณลุงเลียม รวมทั้งคุณลุงเลียมก็ยังวนเวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่กับบทเดิมๆแนวถนัดของเขา ที่มันกำลังจะเปลี่ยนเป็นของตาย และก็เริ่มมีผลไม่ค่อยดีในด้านความมากมายสำหรับการเลือกเล่นบทในอาชีพดาราของเขาไปเสียแล้ว แต่ว่าดูท่า..พวกเราคงจะยังได้มองเห็นคุณลุงเอ็งเล่นหนังอะไรประมาณนี้ออกมาบ่อย เพราะว่าคุณลุงพูดว่ายังไม่เบื่อ รวมทั้งยังมีนายทุนบ้าจี้ประเคนบทแนวนี้ให้คุณลุงอยู่เรื่อย

Retribution นับว่าเป็นหนังที่ได้ทุนมาสร้างทางฝั่งยุโรป โดยได้ “นิมรอด แอนทัล” ผู้กำกับชาวฮังกาเรียนมาดูแลงานสร้างให้ เขาเคยเกือบไปได้มองใน Predators เวอร์ชันปี 2010 แม้กระนั้นก็มาแก้ตัวรวมทั้งฝึกฝนปรนจากผลงานซีรีส์ดังๆอย่าง Stranger Things แล้วก็ Survant ในตอน 1-2 ปีที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ กลับยังค่อนข้างจะมิได้สร้างความซาบซึ้งให้เท่าไรกับผลงานหนังแอคชั่นประเด็นนี้

saw v movie

รีวิวหนัง “MONSTER มอนสเตอร์” พฤติกรรมบาดซึมลึกพวก(คน)อสูรกาย

ผลงานปัจจุบันในปีนี้ของผู้กำกับชำนาญจากประเทศญี่ปุ่น “ฮิโรคาสุ วัวเรเอดะ” ที่ยังคงไปประกาศศักดิ์บนเวทีโลกโดยตลอด กับการเอารางวัลบทภาพยนตร์เยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ได้มาหมาดๆรวมทั้งนี่เป็น “MONSTER มอนสเตอร์” หนังดราม่าเข้มข้นที่จัดจ้าอีกด้านการเลิกเลงเรื่องราวชั้นเอกอีกทีของวัวเรเอดะ ที่เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนรวมทั้งการตกผลึกที่ราวกับถูกตีแสกกลางเข้าที่เข้าทางบริเวณใบหน้า

เกิดเรื่องราวของแม่เลี้ยงคนเดียว ซาโอริ พบว่า ไม่นาโตะ ลูกชายของคุณเริ่มมีความประพฤติแปลกๆผู้เป็นแม่ของก็เลยเริ่มคิดว่ามีบางสิ่งบางอย่างแปลกไปแล้วก็ศึกษาค้นพบว่าอาจารย์เป็นตัวการของเรื่องราวทั้งผอง คุณก็เลยบุกถึงสถานศึกษาเพื่อจะทราบให้ได้ว่ามันกำเนิดอะไรขึ้น แม้กระนั้นเมื่อเรื่องราวเผยขึ้นมาต่อหน้าต่อตาของผู้เป็นแม่ ข้อเท็จจริงอันน่าตกใจระหว่างอาจารย์แล้วก็เด็กๆก็ถูกเผยขึ้นมาด้วยเหมือนกัน

ฮิโรคาสุ วัวเรเอดะ ก็ยังคงสร้างผลงานอันแสนแยบยลออกมาโดยตลอด แล้วก็แน่ๆว่าคุณลักษณะเด่นของหนัง MONSTER หัวข้อนี้ก็อยู่ตรงบทหนัง ที่ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าบทหนังมีคุณค่าแก่ได้รับรางวัลติดมือกลับมาจริงๆโดยประเด็นนี้ได้จัดว่าได้มือเขียนบทระดับตำนาน “ยูจิ ซากะโมโตะ” ที่พวกเราคงจะรู้จักผลงานของเขาอย่างดีเยี่ยมจากหนังระทดในตำนาน Crying Out Love in the Center of the World เมื่อแทบ 20 ปีที่ผ่านมา

งานเขียนบทหนังของ ยูจิ ซากะโมโตะ ยังคงลึกซึ้งและก็ประทับใจเข้าไปสู่ห้วงวังวนในแนวความคิดของคนเราอาทิเช่นเดิม โดยที่ในคราวนี้มีความท้าที่จำเป็นต้องเผยแล้วก็ขยายความผ่านนักแสดงทั้งยังเด็กและก็คนแก่ที่เป็นแกนหลักของเรื่อง แม้กระนั้นหนังก็สามารถสร้างองค์ประกอบผ่านบทหนังออกมาได้ร่วมยุค Free Movies HD พากย์ไทย ด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวเป็นลำดับขั้น ผ่านมุมมองแล้วก็สายตาของนักแสดงนั้นๆในเหตุเดียวกันได้อย่างจัดจ้า

และก็ยิ่งได้งานดูแลชั้นยอดของ ฮิโรคาสุ วัวเรเอดะ มาร่วมผสมโรงด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ MONSTER เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าคลั่งไคล้ตามนำไปด้วยอีกรอบ จำเป็นต้องเห็นด้วยเลยว่าความสามารถวิธีการทำหนังของวัวเรเอดะ ชอบเน้นย้ำการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของนักแสดงผ่านงานถ่ายรูปของเขา ที่ติดต่อสื่อสารออกมาได้อย่างถ่องแท้ซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง รวมทั้งหนังประเด็นนี้ก็สามารถใช้ส่วนประกอบนั้นมาเล่าได้อย่างเหมาะเหม็ง

บางบุคคลบางครั้งอาจจะกังวลว่า MONSTER จะเป็นหนังที่มองยากแล้วก็จำเป็นต้องพินิจพิจารณาอะไรกลางทางหรือไม่? บอกได้เลยว่าที่เป็นอีกหนึ่งผลงานของวัวเรเอดะ ที่คงจะมองได้ง่ายรวมทั้งลื่นไหลไปตามเนื้อเรื่องราวกับฤดูต่างๆทุกส่วนประกอบในแต่ละพาร์ทของหนังล้วนมีแกนหลักนำทางไป พร้อมทั้งสร้างอารมณ์ให้กับผู้ชมได้ต่างกันไปในแต่ละส่วนอย่างเห็นได้ชัด และก็มาจบท้ายด้วยผลสรุปที่ประทับใจทุกคน

และก็การแสดงก็คือต้นสายปลายเหตุอันดีเลิศที่ทำให้หนังประเด็นนี้แผ่รัศมีมากมายๆดาราหนังทุกคนล้วนแล้วแต่มีจังหวะแล้วก็พื้นที่สำหรับในการขยายเรื่องราวของตนเองได้อย่างพอดี “ซากุระ อันโดะ” และก็ “เออิตะ นางะยามะ” นับว่าเป็น 2 นักแสดงที่รับหน้าที่ทั้งที่ยังไม่ตายตัวเชื่อมรวมทั้งตัวหลักสำหรับการจุนเจือเรื่องราวทั้งผองเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม saw v movie ผ่านการแปลความบทในแบบอย่างที่พวกเขาได้รับ รวมทั้งมันก็ทำออกมาเจริญทั้งสอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *