เมล็ดพันธุ์ แท้ ปลูกง่ายได้ผลไว คุณภาพเต็มที่ ดูแลเองง่ายๆ

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์  เนื่องจากว่า เป็นของกิน ของกินเป็นชีวิต การเก็บ เป็นเรื่องที่ไม่ยาก ที่ใครๆก็ทำเป็น เพื่อเกษตรกรมี ป็นของตนเอง ลดการพึ่งพาอาศัย ทำให้เกษตรกรลืมหน้าอ้าปากได้จริง ผู้กระทำระจาย พืชมีหลายแบบ แม้กระนั้นกลไกผู้กระทำระจายส่วนมากขึ้นกับแรงโน้มถ่วง ลม น้ำ รวมทั้งการแพร่ขยายโดยสัตว์ มาดูเนื้อหากลไกกลุ่มนี้กันเลยดีกว่า เผื่อคราวต่อมาที่คุณออกไปเดินเที่ยวที่โล่งแจ้ง

จะได้ดูความแปลกประหลาดกลุ่มนี้ได้ด้วยตัวเองแม้ว่าจะเผชิญผลในการบรรลุเป้าหมายมากมายก่ายกองกลุ่มนี้ แม้กระนั้นก็พบว่ายังมีความต้องการ อยู่อีกมากมายที่เกินสมรรถนะของพวกเราที่จะผลิต เพื่อรองรับให้ได้กับสิ่งที่มีความต้องการที่มีอย่างมากมายในภูมิภาคนี้

พวกเราก็เลยได้ศึกษาค้นคว้าทางสำหรับเพื่อการขยายหน้าที่การงานบริการของพวกเรา นอกจากนั้นยังมีความท้าอื่นๆที่จำเป็นต้องเจอเป็นที่มากขึ้นสำหรับเพื่อการโยกย้าย ข้ามเขตชายแดน, กฏหมาย ที่เอาจริงเอาจัง, และก็ข้อโต้เถียงที่มีอยู่เสมอเวลาเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของด้านสารพัดธุบาป

 

เมล็ดพันธุ์

การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เมล็ดพันธุ์

แม้ว่าจะเผชิญผลในการบรรลุเป้าหมายจำนวนมากพวกนี้ แม้กระนั้นก็พบว่ายังมีความต้องการ อยู่อีกมากมายที่เกินสมรรถภาพของพวกเราที่จะผลิต เพื่อรองรับให้ได้กับความปรารถนาที่มีอย่างมากมายในภูมิภาคนี้ พวกเราก็เลยได้ทำการค้นคว้าหนทางสำหรับเพื่อการขยายการงานบริการของพวกเรา ยิ่งกว่านั้นยังมีความท้าอื่นๆที่จะต้องเผชิญเป็นที่มากขึ้นสำหรับการเปลี่ยนที่ ข้ามเขตชายแดน, กฏหมาย ที่เคร่งครัด, รวมทั้งข้อโต้เถียงที่มีอยู่เสมอเวลาเกี่ยวกับความเป็นเจ้าของด้านสารพัดธุบาป

ชนิดเดียวกันแม้กระนั้นคนละล็อตบางครั้งอาจจะเสื่อมเร็วแตกต่างกัน เพราะว่าล็อตหนึ่งบางทีอาจยังไม่มีการเสื่อม แม้กระนั้นอีกล็อตหนึ่งบางครั้งอาจจะเสื่อมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเก็บไว้ถัดไปล็อตที่เสื่อมอยู่ก่อนแล้ว ย่อมจะทรุดลงเร็วกว่าอีกล็อตหนึ่ง การที่ ทั้งคู่ ล็อต มีความเสื่อมถอยไม่เหมือนกันตั้งแต่ก่อนที่จะมีการรักษา ก็อาจเกิดขึ้นเนื่องจากหลายๆต้นเหตุร่วมกัน ตัวอย่างเช่น ปลูกต่างที่กัน เก็บเกี่ยวต่างเวลากัน ใช้เครื่องนวดหรือนวดด้วยแนวทางแตกต่าง หรือล็อตหนึ่งถูกฝนก่อนเก็บเกี่ยว แต่ว่าอีกล็อตหนึ่งผิดฝน ฯลฯ

แต่ละเม็ดในล็อตหรือถุงเดียวกัน หรือแม้กระทั้งในหนึ่งกำมือเดียวกัน ไม่ได้แบบเดียวกันหมดทุกเม็ด แม้กระนั้นมีไม่เหมือนกันในหลายๆประการ รวมถึงระดับความเสื่อมถอย และก็อัตราความเร็วสำหรับในการเสื่อมของเม็ด เช่นเดียวกันกับความต่างที่มีอยู่ในประชาชนของผู้คน พืช แล้วก็สัตว์ ที่อยู่ในรุ่นราวคราวเดียวกัน ต้นเหตุที่เม็ดแต่ละเม็ดมีความเสื่อมโทรมแตกต่างกัน อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากถูกเก็บเกี่ยวมาเมื่อสุกแก่แตกต่างกัน

ถูกแรงกระทบจากการนวดแตกต่างกัน บางเม็ดบางครั้งอาจจะถูกฝนหรือหยดน้ำ บางเม็ดบางทีอาจจะถูกความร้อน บางเม็ดบางครั้งก็อาจจะถูกเหยียบหรือทับ บางเม็ดบางทีอาจถูกแมลงกัดรับประทาน หรือเชื้อราเข้าทำลาย เมื่อสิ่งพวกนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับ ทุกเม็ด แบบเดียวกันหมด แต่ว่าเกิดมากบ้างน้อยบ้างก็ทำให้ ซึ่งธรรมดาก็มิได้เป็นพิมพ์เดียวกันอยู่แล้ว มีความต่างกันในระดับความเสื่อมโทรมที่เกิดขึ้นและก็อัตราความเร็วที่จะเสื่อมถัดไป

การรักษาเมล็ด ที่ปลอดภัย

  • เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ เป็นต้นว่า ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
  • เก็บในที่มีอากาศเย็น หากเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี ดังเช่นว่า กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
  • เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทคุ้มครองป้องกันอากาศระบายได
  • เก็บในซึ่งสามารถคุ้มครองป้องกันแมลงรวมทั้งหนูได้
  • ไม่สมควรเก็บ ใกล้กับปุ๋ยแล้วก็สารกำจัดศัตรูพืช
  • ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง

เมล็ดพันธุ์

จำพวกของเมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed) เป็น ที่ทำขึ้นโดยนักปรับแต่งประเภทซึ่งจะต้องทำเลือกสรรเฉพาะ ที่มีคุณลักษณะจากที่นักปรับแต่งจำพวกระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ / ตรวจประเภทอย่างรอบคอบ คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นประเภทหลักในปีหน้า

เมล็ดพันธุ์หลัก  (Foundation Seed) เป็นที่ได้จากการปลูกด้วย คัดเลือกภายใต้คำเสนอแนะและก็กรรมวิธีการของนักเปลี่ยนแปลงจำพวกของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์รวมทั้งลักษณะประจำชนิดของพืช นั้นๆเมล็กประเภทหลักที่ได้นำไปปลูกเป็นจำพวกขยายถัดไป

เมล็ดพันธุ์ขยาย  (Registered Seed) เป็น ที่ได้จากการปลูกด้วย หลัก  เมล็ดพันธุ์  โดยเกษตรกรที่ได้รับการคัดสรรให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลและก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการและก็ข้าราชการผลิต ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

เมล็ดพันธุ์จัดจำหน่าย (Certified Seed) เป็น  ที่ได้จากการปลูกด้วย ขยาย โดยเกษตรกรแปลงเพาะพันธุ์ ด้วยการปฎิบัติตามแนวทางการที่ได้รับคำเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์แพร่พันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิต จัดจำหน่ายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป

ชนิดของเมล็ด ผักแบ่งได้2 ชนิด เป็น

ลูกผสมเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของซึ่งก็คือ เป็น สายพันธุ์แท้ ที่มีจำพวกบาปคงเดิม ไม่มีการแปรเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น แม้มีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกแพร่พันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่ราวกับต้นเดิมทุกอย่าง ทั้งยังทรง องค์ประกอบ รวมทั้งผลิตผล อย่างเช่น ผักคะน้า  กวางตุ้ง  ผักบุ้งจีน ถ้าหากเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย

ส่วนเมล็ด  F1-hybrid variety เป็นชนิดที่เป็นลูกตอนแรกที่เกิดขึ้นมาจากการผสมผ่านประเภทที่มีพื้นฐานทางชนิดบาปแตกต่าง  ลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ต่อต้านโลกรวมทั้งแมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงขึ้นยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กชนิดลูกผสมไม่อาจจะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ เนื่องจากว่าอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายชนิดไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ ดังเช่นว่า แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย
ไม่เหมือนกันระห่าวงพันทางเปิดรวมทั้งประเภทลูกผสม

1.เม็ดแบบไม่ฉาบ (Raw seed)

เม็ดชนิดนี้จะผ่านการลดความชุ่มชื้น แล้วก็ชำระล้างมาแล้ว ในบางครั้งเม็ดอย่างนี้จะมีการคลุกสารเพื่อช่วยทำให้มีแรงต้านทานต่อเชื้อโรคในระยะเริ่มต้นของการงอกฯลฯกล้า ถ้าหากเลือกใช้เม็ดอย่างงี้ก็ควรจะถามคนขายว่ามีการคลุกสารปกป้องเชื้อโรคมาให้ด้วยหรือเปล่า ถ้าหากมี ภายหลังที่พวกเราเพาะเม็ดเสร็จและก็ควรจะล้างมือให้สะอาด เม็ดชนิดนี้อายุรักษาจะเป็นเวลายาวนานกว่าเม็ดแบบฉาบ แม้กระนั้นเปอร์เซ็นต์ความงอกของเม็ดจะเบาๆน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

2.เม็ดแบบฉาบ

มี 2 ลักษณะเป็นเม็ดฉาบแป้ง พวกเราเรียก Pelleted seed เก็บได้นาน 1-3 ปี โดยมากจะเป็นพวกเม็ดพืชดอก แล้วก็เม็ดแบบฉาบ จะเรียกว่า Primed seed ซึ่งเม็ดจะถูกกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการงอกก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยนำมากระทำฉาบแป้ง (Pelleted seed) อีกครั้ง ซึ่งจากการที่กระตุ้นให้เม็ดผลิออกก่อน

ทำให้ อย่างนี้แก่การรักษาสั้น ซึ่งถ้าเกิดเลือกซื้อมาใช้ควรจะใช้ให้หมดอย่างรวดเร็ว ไม่สมควรเก็บไว้เป็นเวลานานเกินไป สำหรับจุดเด่นของการใช้เม็ดแบบฉาบก็คือ สบายสำหรับการเพาะอัตราการงอกเป็นประจำ รวมทั้ง % ความงอกสูง แต่ว่าราคาก็จะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเม็ดแบบไม่ฉาบ

 

เมล็ดพันธุ์

มีพืชหลายประเภทในโลกรวมทั้งเมล็ดพืชหลายแบบ

สิ่งกลุ่มนี้ได้ผลสำเร็จงานชิ้นในที่สุดของพัฒนาการของสิ่งมีชีวิตพืชเนื่องจากว่าในส่วนประกอบขนาดเล็กข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งสิ้นมีความเข้มข้นซึ่งจะก่อให้ถ้าเกิดพวกมันแตกหน่อจะเปลี่ยนเป็นต้นไม้พุ่มฝ่ามือสมุนไพรตะบองเพชรพืชอวบน้ำ หรืออื่นๆ

โน่นเป็นหากคนไหนไม่เคยรับประทานมาก่อนแน่ๆว่ามีไม่กี่อย่างที่กินได้ได้แก่เม็ดทานตะวันข้าวหรือถั่วค้างฯลฯ การเข้าใกล้โลกนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดเนื่องจาก จะช่วยทำให้คุณมีความคิดที่แจ้งชัดขึ้นว่าเมล็ดพืชมีกี่จำพวกแล้วก็พืชจำพวกใดที่ผลิตพวกมัน ผักรับประทานใบ มักเป็นกรุ๊ปพืชที่ปรารถนาการเพาะปลูกแบบแปลงยาว

จะต้องมีการเตรียมดินกระพรวนดินถอนต้นหญ้ารวมทั้งชูแปลงก่อนเพาะปลูกเสมอ ผักรับประทานใบจะแก่การเพาะปลูกสั้นควรต้องปลูกใหม่ซ้ำ ด้วยเหตุนี้จะต้องปลูกพืชแบบสลับแปลงเวียน ไม่สมควรปลูกพืชประเภทเดียวบนแปลงเพาะปลูกแบบบ่อยๆเนื่องจากว่าจะมีผลให้ธาตุอาหารในดินลดน้อยลงทำให้ผลิตผลไม่สมบูรณ์ซักเท่าไหร่

ผักรับประทานผล ไม่จำเป็นที่จะต้องรักษามากสักเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าเป็นพืชที่ไม่ได้อยากต้องการความชุ่มชื้นสูง อายุการเพาะปลูกช้านาน สามารถขุดหลุมเพาะปลูกโดยกระพรวนดินผสมแกลบดำเพื่อดินปลูกร่วน ผักบางประเภทควรมีไม้ค้ำหรือไม้ราวให้ต้นผักยึดเกาะได้ แล้วก็ควรจะหมั่นถางต้นหญ้ารอบโคนต้นผักในรัศมี 1 ฟุต เมื่อต้นผักโตควรที่จะใช้ปุ๋ยธรรมชาติหรือฟางแห้งปกคลุมรอบๆหลุมปลูก เพราะว่าผักจะซับธาตุอาหารได้ดิบได้ดี

ผักจะเติบโตได้นอกเหนือจากดินดี น้ำพอเพียงแล้ว  ผักที่เลือกใช้ก็ควรมีความสมบูรณ์ด้วยด้วยเหมือนกัน ไม่งั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นมึงรน ซึ่ง ผักในตอนนี้มีทั้งยังชนิดท้องถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกเอาไว้ในรุ่นถัดไป รวมทั้งมี ผักที่มีการปรับแต่งกรรมพันธุ์ให้ทนต่อโรค ได้ผลผลิตสูงแต่ถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน แพร่พันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจำต้องสำรวจเนื้อหาพวกนี้ก่อนเสมอ

การปลูกผักสวนครัว เพื่อบริโภคในครอบครัวจำเป็นต้องเลือกใช้ ผักหลายประเภท ใช้ระบบการเพาะปลูกแบบแปลงรวมด้านในพื้นที่จำกัด เนื่องจากการบริโภคผักในครอบครัวอยากได้ความมากมายของสายพันธุ์ผักในจำนวนการปลูกที่ไม่มากจนเกินความจำเป็น โดยตรึกตรองจากความถี่ รวมทั้งปริมาณสิ่งที่จำเป็นบริโภคจ้ะ

ไม่ว่าจะปลูกพืชเพื่อขายหรือเพื่อทานในครอบครัว คุณควรจะพิจารณาเสมอว่า ผักดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นแบบ OP (Open Pollinated Variety) หรือ F1 (Hybrid variety) ซึ่ง OPเป็นสายพันธุ์พืชทั่วๆไป สามารถผสมเกสรได้อย่างอิสระ สามารถเก็บเม็ดเพื่อใช้แพร่พันธุ์ต่อได้ ส่วน F1 เป็นพืชที่ผ่านการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขกรรมพันธุ์ โดยจะคัดเลือกเอาเฉพาะจุดเด่นของพืชไว้ พืชก็เลยแข็งแรง ได้ผลผลิตมากมาย แต่ว่าในเวลาเดียวกันพืชกลุ่มนี้จะเป็นหมัน สำหรับในการปลูกครั้งถัดมาก็จำเป็นต้องซื้อ ใหม่

การแพร่ขยายเม็ดด้วยสัตว์นั้นเกิดขึ้นได้ 2 แนวทางเป็น1.สัตว์รับประทานเมล็ดพืชเข้าไปแล้วก็ถ่ายอุจาระหรือสำรอกเม็ดออกมา อาทิเช่น พืชเชื้อสาย Elderberry สีดำ (Sambucus nigra) ซึ่งมีเม็ดที่ไม่อาจจะคัดออกก่อนกินได้ (ดังเช่น ราสเบอร์รี่) แล้วก็มีรสชาติ สี หรือกลิ่นที่ล่อใจสัตว์เลือดอุ่นแล้วก็นกบางจำพวกให้มากินแล้วก็กระจัดกระจายเม็ด 2.เม็ดกระจัดกระจายไปตามขน ผิวหนัง ของสัตว์ต่างๆเช่น กิ่งไม้ของต้นหญ้าเจ้าที่เจ้าทางทำให้เม็ดของมันติดตามตัวสัตว์และก็เดินทางห่างไปไกลจากต้นแม่

กระจัดกระจายด้วย ‘มนุษย์’ ผู้กระทำระจายเม็ดด้วยมนุษย์ทำให้มีการเกิดการรุกรานของสายพันธุ์เยอะที่สุด ด้วยเหตุว่ามนุษย์ย้ายถิ่นไปๆมาๆระหว่างทวีปและก็ตั้งใจนำพรรณไม้ทั้งหลายแหล่ประจำตัวไปด้วย หรือบางทีเมล็ดพืชบางประเภทบางทีอาจถูกขนส่งโดยไม่เจตนา อาทิเช่น ติดตามรองเท้า ยางรถยนต์ การก่อสร้าง ค้นหาต่างๆรวมทั้งแนวทางการทำทำการเกษตร

ผู้กระทำระจายเม็ดด้วยแรงโน้มถ่วงหรือ “การตกของผลไม้” เป็นขั้นตอนทางธรรมชาติสำหรับในการกระจัดกระจายเม็ดของพรรณไม้ทั้งหลายแหล่ การหลุดหล่นทำให้องค์ประกอบที่รองรับ เช่น เปลือกหรือฝักเม็ดอ่อนเปิดออกและก็ทำให้เม็ดข้างในหลุดสู่พื้น อนึ่ง ยังมีอีกหนึ่งผู้กระทำระจายเม็ดที่คล้ายคลึงกันเรียกว่า ballistic dispersal ซึ่งใช้แรงที่เกิดขึ้นมาจากตัวพืชเองเพื่อกระจัดกระจายเม็ด โดยเมื่อผลโตเต็มกำลังองค์ประกอบของมันจะปฏิบัติภารกิจเสมือนปืนใหญ่หรือหนังสะติ๊กยิงเม็ดออกมาจากผลหรือฟักให้ออกไปไกลจากต้นแม่

นทางพืชสวนนั้นใช้การเพาะเม็ดสำหรับเพื่อการผลิตผัก พืชดอกหลายอย่าง  free movies hd พากย์ไทย  เป็นแนวทางที่เหมาะสมกับ การสร้างเป็นจำนวนมาก สามารถทำเป็นเร็วทันใจและก็สบาย โดยมากก็เลยนิยมใช้กับพืชฤดูเดียว (annuals) พืชสองฤดู (biannials) หรือพืชหลายฤดูบางจำพวก (perennials) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการสร้างฯลฯโคนของไม้ผล

สำหรับในการแปลงประเภทถัดไป การเพาะเม็ดจะทำเป็นความสำเร็จนั้นจำต้อง ขึ้นกับเหตุหลายแบบตัวอย่างเช่น ที่ดีแล้วก็สามารถผลิออกได้ การจัดการสิ่งแวดล้อมต่างๆที่สมควร ดังเช่น ความชุ่มชื้น อุณหภูมิ แสงสว่างรวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ควรต้องใช้สำหรับการเพาะเม็ด