มายาพิศวง เต็มเรื่อง HD 4K ดูหนังบนมือถือ ลื่นไม่มีสะดุด ดูฟรี

มายาพิศวง เต็มเรื่อง

มายาพิศวง เต็มเรื่อง แนะนำ รีวิวมายาพิศวง นับว่าเป็นหนัง ชั้นเอกอีกประเด็นนานๆหนที่หม่อมน้อยหรือ ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ออกโรงควบคุมเอง อย่างงี้กับหนังดีอย่าง Six Characters มายาพิศวง จำต้องพูดว่ายังคง มาตรฐานของ ความละเอียดรอบคอบ รวมทั้งทำอย่างมากใหญ่ ในทุกฉากกันเลย

แถมได้คำประพันธ์ ที่เป็นหนังสไตล์คลาสสิก จากต่างแดน แก่มากยิ่งกว่า 100 ปีและก็ได้นำเอามา ดัดแปลงแก้ไขทำเป็น หนังไทย ให้ทุกนักแสดง ได้ติดต่อสื่อสารเกี่ยวกับ เรื่องโศกเศร้า ซึ่งมีแต่เรื่องราว ที่สลับซับซ้อนแล้วก็ลึกลับ

แม้กระนั้นถึงแบบนั้น มายาพิศวง เต็มเรื่อง ในท่ามกลางบรรยากาศความเศร้าโศกที่ผู้ชมมีต่อการสูญเสียบุคลากรชั้นเอกของโลกหนังไทย ‘มายาพิศวง’ ก็ยังไม่วายเปลี่ยนเป็นผลงานอีกประเด็นของหม่อมน้อยที่ได้รับคำติชมไปในแนวทางที่ไม่สู้ดีนัก (เหมือนกับผลงานหลายเรื่องก่อนหน้า ตั้งแต่แมื่อสมัย ‘ตลอดกาล’ เป็นต้นมา) อีกทั้งความเหลื่อมล้ำระหว่างความเป็นภาพยนตร์กับละครเวที ผ่านการเลือกใช้แอ็กติ้งแล้วก็ไดอะล็อกที่แลดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติเท่าไรนัก, เรื่องราวที่ดูเหมือนจะเก่าเชยโบราณกว่าสมัยที่มันออกฉายไปๆมาๆก ซึ่งไม่เหมือนกับสิ่งที่นักแสดงในเรื่องอวยนักอวยหนาว่า ‘สด ใหม่ ล้ำยุค’

อีกผู้ที่น่าประทับใจไม่แพ้กันก็คือ “มาริโอ้ เมาเร่อ” ที่นับได้ว่าเป็นอีกนักแสดงที่มาช่วยประคองหนังทั้งยังเรื่อง ด้วยการเป็นคีย์ค้างแรกเตอร์ที่เป็นตัวเชื่อมโยงกับผู้แสดงอื่นๆเข้าด้วยกัน ถึงผู้ชมบางทีอาจจะเห็นว่าเป็นการแสดงที่มองไม่เห็นจะมีอะไรมากมาย แต่ว่าพวกเราก็ได้มองเห็นอีกหนึ่งขั้นทางการแสดงของเขาผู้นี้ ซึ่งสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างนุ่มลึกรวมทั้งเพ่งดูมัย ถึงแม้ในช่วงเวลาที่จำกัดของหนังจะยังไม่ค่อยได้ทำให้เขาผู้นี้ได้ปล่อยของทางการแสดงออกมาได้สุดแรงเกิดมากแค่ไหนก็ตาม

และก็อีกส่วนประกอบที่ดีไม่แพ้กัน แล้วก็เป็นลายเส้นแจ่มแจ้งของผลงานชั้นเอกของหม่อมน้อย มันก็คืองานส่วนประกอบศิลปต่างๆทั้งยังการจัดแสงสว่าง การเล่นกับสี รวมถึงเสื้อผ้ารวมทั้งวางแบบฉากต่างๆทุกๆสิ่งทุกๆอย่างล้วนแล้วแต่เป็นงานละเอียดที่สัมผัสได้ถึงการบรรจงสร้าง ถึงแม้โครงหลักจะเป็นฉากสไตล์ละครเวทีติดหน้า แม้กระนั้นหม่อมน้อยก็ใช้แนวทางของแสงสว่างมาช่วยเพิ่มบรรยากาศรวมทั้งอารมณ์ของนักแสดงได้สะดุดตาในหลายๆซีน

สำหรับผู้ใดกันแน่ที่พึงพอใจและก็คิดจะซื้อตั๋วดู มายาพิศวง เต็มเรื่อง

ข้อเสนอแนะเดียวของผมมีแต่ว่าให้เปิดใจให้กว้างก่อนเลยขอรับ ขั้นแรกบางทีอาจจะต้องปรับพฤติกรรมกับสไตล์ละครเวทีของมันครู่หนึ่งแต่ว่าเมื่อต่อติดแล้วก็ปล่อยใจให้เรื่องราวเข้ามาโลดแล่นแบบตัดตรรกะและก็อคติต่างๆที่พวกเราอาจมีต่อหนังไปได้ มั่นใจว่าประสบการณ์ดูหนังคราวนี้ในโรงหนังจะประทับใจรวมทั้งอยู่ในความจำของการดูภาพยนตร์ในปี 2565 นี้แน่ๆขอรับ

เรื่องราวที่กลืนไม่ค่อยเข้า แล้วก็การแสดงที่คายไม่ค่อยออกเนื่องแต่ภาพยนตร์เรื่อง Six Characters มายาพิศวง เต็มเรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาจากบทละคร (ที่ซ้อนด้วยบทละครอีกครั้ง) ก็เลยทำให้การแสดงของดาราหนังในเรื่องดูเหมือนเล่นใหญ่ออกแอคชั่นกันจนกระทั่งเกินความพอดีไปๆมาๆก

ทำให้ผู้ชมผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะรู้สึกอีหลักอีเหลื่อที่จะรับดูภาพยนตร์ถัดไปจนถึงหมดเรื่อง แต่ว่าถ้าเกิดผู้ชมรู้สึกกระอ่วนกระอ่วนดวงใจแบบนั้นแล้ว ก็มีความหมายว่าภาพยนตร์ประเด็นนี้ไปถึงเป้าหมายสำหรับเพื่อการสร้างอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าความแปลกประหลาดที่ก่อกวนจิตใจ เป็นหัวข้อหลักที่ภาพยนตร์หัวข้อนี้อยากให้พวกเรารับทราบ

ทิ้งเงื่อนให้ขบคิดว่า…หนังทุกเรื่องควรจะนับถือจิตวิญญาณผู้แสดง และก็ เจตนารมย์ของนักกวีในความคิดเห็นโดยส่วนตัวโอ๋มีความคิดว่า หม่อมน้อย หรือ เรื่องราวนี้ บางทีอาจเป็นการมานะติดต่อบางสิ่งบางอย่างในแวดวงหนังหรือหนังไทย ให้บุตรหลานได้แปลความว่าการถ่ายทอด หรือ ทำหนังสักเรื่องหนึ่ง ควรจะนับถือจุดสำคัญของเรื่องหลักที่นักเขียน ได้ตั้งมั่นสรรสร้างขึ้นมาเป็นหลักอย่าบิดเบือนเรื่องราวกระทั่งเสียเจตนาของคนเขียน รวมทั้งดารา ควรจะถ่ายทอดผู้แสดง ให้ออกมา โดยยกย่อง จิตวิญญาณของนักแสดง ด้วย

รู้สึกแอบใจหายใจคว่ำนิดๆเพราะเหตุว่าพวกเราดูหนังเรื่อง มายาพิศวง เต็มเรื่อง Six Characters ในโรง ซึ่งควบคุมโดย ม.ล.ชนิดเทวนพ เทวกุล หรือหม่อมน้อย พอกลับมาบ้านก็รู้ว่าหม่อมน้อยเสียชีวิตและเชิญขวัญหาย ส่วนตัวไม่เคยดูหนังหม่อมน้อยเลย ซึ่งแม้ว่ากันตามจริงเป็นหนังประเด็นนี้บางครั้งก็อาจจะมิได้เป็นหนังที่พวกเราถูกใจมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นหนังก็ยังมีอะไรบางอย่างที่ทำให้เชื้อเชิญเอ็นหน้าจอยเชิญชวนเย้ายวนใจให้หนังมองมีเสน่ห์จนกระทั่งเป็นข้อดี เรื่องราวของหนังโดยประมาณเป็นกล่าวถึงเรื่องราวของผู้แสดงทั้งยังหกที่ได้หลุดออกมาจากงานประพันธ์และก็ได้ไปเยี่ยมกองถ่ายแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้พวกเขาจำเป็นต้องเจอกับความลับรวมทั้งข้อเท็จจริงอันน่าน่ากลัว

ม.ล.ประเภทเทวนพ ได้สร้างผลงานเยอะแยะ ทั้งยังผลงานควบคุมภาพยนตร์ ผลงานดูแลละคร ผลงานละครเวที เป็นที่แจ่มแจ้งแก่สายตาทั้งคนไทยรวมทั้งทั่วทั้งโลก ส่งผลงานอันมีชื่อเสียงแล้วก็ปัดกวาดรางวัลทั้งยังในประเทศรวมทั้งต่างแดน มานับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นไฟหลงใหล, อันดากับฟ้าใส, ชั่วนิจนิรันดร์, จัน ศิลปิน ปฐมบท, จัน ศิลปิน ปัจฉิมบท

แพนขนมเค้ก เปิดเผยว่า “สำหรับงานกาล่า ภาพยนตร์ “Six Characters มายาพิศวง ” จริงๆพวกเราถ่ายทำไว้รวมทั้งรอคอย กว่าจะเสร็จสิ้นที่ได้ดูกันในวันนี้ดีแล้วหัวใจ ตื่นเต้น นั่งมองเองยังตัวเกร็งเลยไม่เคยรู้ลุ้นอะไร และก็ดีอกดีใจกับฟีดแบ็กต่างๆที่กลับมา ก็เข้ามาเป็นแรงใจสำหรับ หม่อมน้อย ม.ล.ประเภทเทวนพ เทวกุล ดาราหนัง แล้วก็คณะทำงานทุกคน เรียกว่าพวกเราทุ่มเทกำลังกายกำลังใจทำผลงานชิ้นนี้ขึ้นมา ก็เป็นฟีดแบ็กที่ดีเลิศ ทั้งๆที่ดูแล้วรู้เรื่องในสิ่งที่พวกเราจะสื่อ เป็นการกล่าวถึงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ว่าจะคืออะไร เปรียบถึงแม้ว่าจะคาแร็กเตอร์ของผู้แสดง เสียงหัวเราะของแพนเอง และก็ยังรวมทั้งประเด็นต่างๆผู้ชมแปลความได้ขนาดนี้ ก็เลยต้องการจะกล่าวว่าต้องการให้เปิดใจทดลองดูภาพยนตร์ไทยจ้ะ มันเป็นภาพใหม่ๆของภาพยนตร์ที่พวกเราจะได้มองเห็นกันจ้ะ”

ผลงานเรื่องท้ายที่สุดในชีวิตของม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ในฐานะผู้กำกับ

ที่เก็บบรรดาดาราหนังแถวหน้าของประเทศไทยมาแข่งหน้าที่สุดเข้มข้น ในหนังที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากบทละครเวทีเรื่อง Six Characters มายาพิศวง ได้รับการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากบทละครเวทีเรื่อง “Six Characters in Search of an Author” บทกลอนโดย ฝ่าจิ ปิรันเดลโล นักกวีผู้ครอบครองรางวัลโนเบลชาวอิตาเลี่ยน และก็แปลเป็นภาษาไทยโดย รองศาสตราจารย์แจ่มใส พันธุมโกมล นักแสดงแห่งชาติ ผู้จัดตั้งสาขาวิชาศิลป์การแสดง คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งบทละครประเด็นนี้ชอบถูกเอามาเรียนในชั้นเรียนของสาขาวิชาการแสดงอยู่หลายครั้ง

และก็ผลงานปัจจุบันภาพยนตร์เรื่อง ” มายาพิศวง เต็มเรื่อง Six character” เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ได้รับการเข้าชิงรางวัลในเทศกาลภาพยนต์นานาประเทศปูซาน (Busan International Film Festival) ที่ประเทศเกาหลีใต้ ที่เข้าใฉายในโรงหนังไทยตอนวันที่ 15 กันยนยนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกันที่แวดวงมายาไทยได้สูญเสียผู้กำกับชั้นเอก ที่รอบ่มเพาะศิษย์ล้นหลามให้ได้เติบโตมาเป็นดาราหนังแถวหน้า และก็เมื่อได้ย้อนกลับไปท่านเคยโพสต์คลิปที่ท่านเคยได้สัมภาษณ์ถึงเรื่องภาพยนตร์มายาพิศวงไว้

สำหรับมายาพิศวง จากชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่ามีความอัศจรรย์ มีเรื่องมีราวเหนือธรรมชาติ แล้วก็สิ่งที่พวกเราไม่บางทีอาจรู้ท่า ยั่งถึงความรู้สึกได้ กับเรื่องราวของกองถ่ายหนัง ในวันที่ฝนตกหนัก กระทั่งเกิดเหตุการณ์ไฟดับ แล้วนักแสดงอีกทั้ง 6 ก็ปรากฎตัวขึ้นมา เพื่อมาเล่ากล่าวเรื่องราวที่ค้าง เพื่อขอให้ผู้กำกับเขียนเรื่องของเขาให้จบ แทนนักเขียนที่เขียนหน้าที่ตัวพวกเขาขึ้นมา แล้วชิงฆ่าตัวตายไปก่อน กระทั่งไม่มีตอนสุดท้ายของเรื่อง

แม้กระนั้นสิ่งที่ถูกใจมากมายของหนังเป็นข้อความสำคัญที่มันเกี่ยวกับเรื่องความทับซ้อนระหว่างโลกข้อเท็จจริง ความมายา ความลวง ความเป็นภาพยนตร์ รวมทั้งที่การที่มันกล่าวถึงการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเรื่องราวมาสู่หนัง ซึ่งมันก็เหน็บแหนมระบบการผลิตหนังกับการที่ผู้คนทำหนังอุตสาหะที่จะดัดแปลงแก้ไขมาจากงานเขียนหรือ based on true story ที่จะตอบสนองสตูดิโอ ผู้ผลิตหนัง แล้วก็ผู้ชมอย่างพวกเราๆเอง โดยผู้ผลิตเองก็มิได้ห่วงใยหัวใจของภาพยนตร์หรืออะไรใดๆ นอกเสียไปจากว่าการผลิตภาพยนตร์ที่จะตอบสนองระบบทุนนิยมเพียงแค่นั้น เป็นหัวข้อที่เล่าออกมาได้เชิญชวนชนได้มากพอควร

ตั้งมั่นให้สำเร็จงานชิ้นท้ายที่สุดม.ล.ชนิดเทวนพกล่าวมาว่า การตัดสินใจถ่ายหนังประเด็นนี้ ซึ่งมีความรู้สึกว่าจะเกิดเรื่องในที่สุดในชีวิตเสียด้วยซ้ำไป บทละครหัวข้อนี้เคยสร้างเป็นภาพยนตร์บ่อยครั้ง แม้กระนั้นทำคล้ายกับละครเวที แม้กระนั้นพวกเราไม่อยากที่จะให้เป็นแบบนั้น พวกเรามานะคิดว่า มีแนวทางไหมที่จะพรีเซนเทชั่นภาพยนตร์หัวข้อนี้เป็นศิลป์ภาพยนตร์แล้วก็ศิลปะการแสดงละครพร้อมเพียงกัน มันเลยเป็นการชนกันระหว่างสองศิลป์ในรูปภาพยนตร์

สิ่งที่เกิดขึ้นใน Six Character เป็นการที่นักกวี คนกำกับบท ผู้แสดง

รวมถึงคณะทำงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง ซึ่งพวกเขาพวกนี้มีอำนาจสำหรับในการเปลี่ยนแต่งเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในผลงานภาพยนตร์ที่พวกเขากำลังจะสร้าง ซึ่งพวกเขาเป็นมนุษย์ที่มีสายเลือด กลับเปลี่ยนเป็นผู้ที่ด้อยอำนาจเมื่อเหล่านักแสดงทั้งยังหกได้แสดงตัวขึ้นรวมทั้งบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา

ความกลับรวมทั้งเรื่องราวเหนือความคาดหวังของผู้ชม เป็นการยั่วล้อกับความรู้สึกที่ว่าสถานะการณ์แบบงี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริงของผู้คนพวกเราหรือไม่ ยังไม่รวมถึงการตั้งข้อซักถามว่า ระหว่างการถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ครอบครองเรื่อง กับการแปลความหมายของดาราหนังนั้น

อาจจะเกิดเรื่องเดียวกัน แม้กระนั้นเมื่อมันถูกจับเอามาติดต่อสื่อสารในแบบที่ตัวดาราหนังเองไม่เข้าอกเข้าใจถึงราวนั้นจริงๆมันบางทีอาจจะผันแปลงผันแปรให้เปลี่ยนเป็นความน่าตลกตลกขบขันรวมทั้งน่าขบขัน กระทั่งเหล่าดาราหนังจำต้องจับบารมีรวมทั้งกิตติศัพท์ของตนมาแก้เขิน ว่าที่จริงแล้วความรู้ความเข้าใจของพวกเขานั้นได้รับการการันแปลความหมายความชื่นชมจากมหาชน โดยมิได้ใส่ใจเลยด้วยไปว่าสิ่งที่พวกเขาเอ่ยอ้างว่า “การแสดง” นั้นอันที่จริงแล้ว พวกเขาได้มิได้รู้เรื่องมันเลยสักหน่อยเดียว

Six character ของ Luigi Pirandello ซึ่ง เป็นละครรายปีของสาขาวิชาศิลปกรละคร ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้สะท้อนให้มองเห็นธาตุแท้ของมุนษย์ในทุกด้านรวมทั้งไม่เหมือนกันระหว่างความเป็นจริงรวมทั้งภาพหลอน โดยท่านได้กล่าว่าพวกเราทุกคนต่างลืมไปว่าอันที่จริงในชีวิต พวกเราชอบสร้างภาพลักษณ์ที่ต้องการที่จะให้ผู้อื่นมองเห็น แต่ไม่ใช่ภาพลักษณ์ที่จริงจริง

ความกลับแล้วก็เรื่องราวเหนือความคาดหวังของผู้ชม winbet618 เป็นการยั่วล้อกับความรู้สึกที่ว่าสถานะการณ์อย่างงี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตจริงของผู้คนพวกเราหรือไม่ ยังไม่รวมถึงการเสนอคำถามว่า ระหว่างการถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ครอบครองเรื่อง กับการแปลความของดาราหนังนั้น

บางทีก็อาจจะเกิดเรื่องเดียวกัน แม้กระนั้นเมื่อมันถูกถือเอามาติดต่อในต้นแบบที่ตัวดาราเองไม่เข้าอกเข้าใจถึงราวนั้นจริงๆมันบางครั้งอาจจะผันเปลี่ยนแปลงแปรเปลี่ยนให้แปลงเป็นความน่าตลกตลกขบขันแล้วก็น่าชวนหัว จนตราบเท่าเหล่าผู้แสดงจำต้องถือบารมีรวมทั้งกิตติศัพท์ของตนเองมาแก้เขิน ว่าอันที่จริงแล้วความรู้ความเข้าใจของพวกเขานั้นได้รับการการันตีความหมายความชื่นชอบจากมหาชน โดยมิได้ใส่ใจเลยด้วยไปว่าสิ่งที่พวกเขาเอ่ยอ้างว่า “การแสดง” นั้นอันที่จริงแล้ว พวกเขาได้มิได้รู้เรื่องมันเลยนิดหน่อยเดียว

มายาพิศวง ดัดแปลงแก้ไขมาจากบทละครเวทีอีตามันเรื่อง Six Characters in Search of an Author (ปี 1921) ของ Luigi Pirandello ผู้ประพันธ์ Nobel Prize แล้วก็ผู้ก่อกำเนิดละครเชิงทดสอบคนสำคัญของโลก แปลเป็นไทแก่ตัวยโดย รองศาสตราจารย์แจ่มใส พันธุมโกมล นักแสดงแห่งชาติ ผู้จัดตั้งและก็คุณครูประจำสาขาวิชาศิลปกรละคร คณะอักษรศาสตร์จุฬาฯ ซึ่งหม่อมน้อยเคยเรียนด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *